ทำยังไงให้ลูกค้าเข้าร้านมากๆ… ในยุคดิจิทัลแบบนี้ ก็ต้องใช้วิธีใหม่ๆ ผสมเอาเครือข่ายโซเชียลและไอทีเข้าไปด้วย ให้ได้ผลแรงเกินคู่แข่งกันไปเลย ลูกค้าหาย ช่วยทีๆ เศรษฐกิจปี 2018 ก็ยังตอบไม่ได้ชัดเจนว่าจะดีขึ้นหรือแย่ลง แต่ร้านของคุณมีลูกค้ามากขึ้นไหม? หรือลดลง? เดาว่าเจ้าของร้านส่วนใหญ่จะตอบว่า “ลูกค้าลดลง” ซึ่งก็ต้องแยกให้ออกก่อนว่าลูกค้าที่ลดลงนั้น เป็น ลูกค้าเก่า หรือ ลูกค้าใหม่ ลูกค้าเก่า และ ลูกค้าใหม่ ถือเป็นลูกค้าของเราทั้งคู่ แต่วิธีการดึงดูดลูกค้าทั้งสองกลุ่มจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง   ใช้โซเชียลมาดึงคน ยังเวอร์คอยู่ไหม? คิดอะไรไม่ออก ก็โพสข้อความบนเฟซบุ๊ค ตามด้วยยิงแอด โดยหวังว่าจะดึงลูกค้ากลับมาได้บ้าง แต่รู้สึกกันไหมว่า ร้านค้าใช้วิธีนี้กันเยอะขึ้นๆ จนเริ่มไม่ค่อยเวอร์คแล้ว ได้เวลาหาช่องทางใหม่กันแล้ว… ทางหนึ่งที่จะเสนอในวันนี้คือ ใช้เครือข่ายของค่ายมือถือ อย่าง AIS, Dtac, และ True ที่เขามีช่องทางเข้าถึงลูกค้าในเครือข่าย 10-20 ล้านคนได้หลายช่องทาง ทั้ง SMS, อีเมล์, จดหมาย, และแอป ค่ายมือถือจะโปรโมทร้านให้เราฟรี จริงเหรอ?… ถ้าไปถูกวิธีก็ ฟรี ได้จริงๆนะ […]

Read More

  1. รับจ่ายด้วย QR การใช้จ่ายด้วย QR Pay นับเป็นเรื่องใหม่ที่มาแรงมากๆในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 และจะยังคงแรงต่อไปอีกในปี 2561 ที่ผ่านมาร้านค้าทั้งเล็กและใหญ่เริ่มเปิดรับชำระเงินด้วย QR Pay กันบ้างแล้ว แต่เชื่อแน่ว่าเราจะได้เห็นร้านค้าต่างๆหันมารับชำระด้วย QR Pay กันมากยิ่งขึ้นอีก และอาจกลายเป็นวิธีการจ่ายเงินหลักของร้านค้าต่างๆ ในเวลาไม่เกิน 2-3 ปีนี้ ว่าที่จริงกระแสนี้ถูกจุดติดมาจากการที่ 7-11 เปิดรับชำระ Alipay และ True Wallet เมื่อประมาณปีเศษๆที่ผ่านมา จำได้ว่าตอนแรกๆแม้แต่พนักงาน 7-11 เองยังงกๆเงิ่นๆ ทำผิดทำถูกอยู่เลย แต่ตอนนี้ทุกคนคุ้นชินมากๆแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งคือแรงผลักจากธนาคารทั้งหลาย ที่โปรโมทกันมากเหลือเกิน มากจนร้านค้าจำนวนมากต้องดิ้นรนให้ได้มาเพื่อสิ่งนี้ (ไม่งั้นเชย) แต่ก็ถือว่าเป็นประโยชน์จริงๆกับร้านค้าด้วย เพราะต้นทุนที่เกี่ยวกับเงินสดจะหายไปเลย ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงถูกทุจริต, ภาระในการดูแลและนำเงินสดไปฝากธนาคาร ที่สำคัญที่สุดอีกอย่างคือ ทั้งหมดนี้อยู่ในแผน National E-Payment Master Plan ที่รัฐบาลไทยกำหนดมาตั้งแต่ปลายปี 2558 เพื่อเป้าหมายให้ไทยมีต้นทุนในการดูแลธุรกิจที่ลดลง และสร้างความสามารถการแข่งขันให้สูงขึ้น อีกไม่กี่ปีนับจากนี้ […]

Read More
By siriwan Date December 27, 2017 Tags Category Uncategorized No Comments
rangypos

ตอนก่อนจะเปิดร้านก็ห่วงมากเลยว่าจะขายไม่ดี แต่พอเปิดร้านเข้าจริงๆ กลับเจออีกปัญหาหนึ่ง คือบางร้านไม่ได้เตรียมตัวไว้ก่อนว่าจะขายดี พอขายดีเข้าจริงๆ งานวุ่นเลยคราวนี้ อะไรต่ออะไรถาโถมเข้ามา ยุ่งจนเจ้าของร้านอย่างคุณไปไหนไม่ได้เลย ผู้ประกอบการบางคนบอกว่า “ชีวิตเหมือนติดคุก” อยู่ในร้านของตัวเอง อยากขยายสาขาแต่ก็ไม่สามารถทำได้ ความไว้วางใจลูกน้องก็ต่ำ ไม่กล้าปล่อยให้เขาเก็บเงินกันเอง กลัวโดนโกง ถ้าไม่อยู่ร้านก็กลัวพนักงานดูแลลูกค้าไม่ดีอีก ที่สำคัญจะไปไหนก็ห่วงเงินในลิ้นชัก อยากไปไหนก็ไปไม่ได้ นั่นเพราะไม่ได้จัดเตรียมระบบที่ดีไว้ ลองหาจุดบกพร่องในการบริหารร้าน หาวิธีป้องกันจุดบกพร่องต่างๆ  ลองบริหารงานด้วยเทคโนโลยีแทนการบริหารงานด้วยคนดู เชื่อว่าชีวิตคุณจะง่ายขึ้น #แรงจี้เป็นกำลังใจให้ร้านค้าปลีกทุกๆร้าน

Read More

เคยไหมครับที่ร้านของเราก็มีสินค้ามากมายที่น่าซื้อ แต่ทำไม๊ทำไม ถึงขายไม่ค่อยดีเลย ร้านก็ตกแต่งสวยงาม แอร์ก็เย็นฉ่ำ แต่ยอดขายกลับนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหวซะงั้น บางทีอาจจะเป็นที่ทำเล การจัดวางสินค้าที่ไม่ดี ผิดที่ผิดทาง จึงทำให้ขายไม่ดี วันนี้เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำครับ ต้องอยู่ในระดับสายตา ตำแหน่งที่สามารถมองเห็นและหยิบได้ง่าย นั่นคือชั้นที่4และชั้นที่5 จะเป็นชั้นที่ขายได้ดีที่สุด เพราะเป็นชั้นที่อยู่ในระดับสายตาของลูกค้าพอดีและจากการทดลองสลับที่ของสินค้าแล้ว พบว่ายอดขายของสินค้าที่ถูกสลับที่จะเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างเห็นได้ชัด สินค้าบนชั้นต้องเต็มตลอด สินค้าควรวางอยู่บนชั้นให้เต็มตลอดเพื่อให้ดูเลือกซื้อ ยิ่งสินค้าที่อยู่ในระดับสายตาของลูกค้า ที่เป็นชั้นที่สร้างยอดขายได้มาก ควรจัดเรียงสินค้าให้เต็มอยู่ตลอด ไม่ควรปล่อยให้โล่งหรือ วางไว้ไม่เต็มชั้นจนเกิดเป็นช่องว่างที่ดูแล้วไม่สวยงาม ควรตั้งเวลาดูสินค้าในชั้นเพื่อที่จะได้จัดสินค้าให้เต็มตลอด สินค้าอย่าให้หมด ในกรณีที่สินค้านั้นๆ ขายดีจนทำให้เกิดช่องว่างระหว่างชั้น ไม่ควรนำสินค้าตัวอื่นมาวางแทน เพราะจะทำให้ลูกค้าลืมได้ ควรนำสินค้าตัวเดิมมาวางบนชั้นให้เร็วที่สุด ปรับปรุงจุดวางสินค้า ควรมีการปรับปรุงจุดวางสินค้าบนชั้นวางสินค้าใหม่ทุกๆ 3 เดือน เพื่อดูกำไรและยอดขายของต่อพื้นที่นั้นๆ ว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่ การเติมสินค้าบนชั้นวาง หากจะเติมสินค้าใหม่ควรเติมจากด้านหลัง ให้สินค้าเก่าอยู่ด้านหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าเก่าอยู่บนชั้นวางสินค้านานเกินไป ฝุ่นอย่าให้จับ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นบนชั้นวางหรือฝุ่นบนตัวสินค้า ก็อย่าให้มีฝุ่นเด็ดขาด เพราะส่งผลต่อลูกค้า ลูกค้าอาจไม่กล้าจะซื้อสินค้าชิ้นนั้น เนื่องจากกลัวว่าจะเป็นสินค้าเก่าที่ใกล้หมดอายุก็ได้ บนชั้นวางสินค้า ต้องแต่มีสินค้าไม่ควรมีอย่างอื่นมาวาง ไม่ว่าจะเป็นไม้ขนไก่ ของใช้ส่วนตัวของพนักงาน หรือแม้แต่ของกินของพนักงาน เพราะทำให้ดูไม่เป็นระเบียบส่งผลถึงร้านในทางที่ไม่ดีได้ […]

Read More

ฟังคุณไวท์ (ชาคริต จันทร์รุ่งสกุล) เล่าเรื่อง Transform มาหลายครั้ง ก็ประทับใจทุกครั้ง จนคราวนี้ต้องเอามาเขียนเล่าต่อให้ทุกคนได้ทึ่งเหมือนกันบ้าง Transform ไปสู่โลกยุค Non Linear เมื่อก่อนคนบนโลกนี้อยู่กับแบบ Linear ก้าวเดินจาก 1 ไป 2 ไป 3 ตามๆกันไปเรื่อยๆ แต่ตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ยุค Non Linear แล้ว (แต่หลายคนยังไม่ตระหนัก) ลองสังเกตุพฤติกรรมการดูโทรทัศน์ของคนสมัยนี้สิ “นึกอยากจะดูเรื่องอะไร ตอนไหน ก็ดูได้ทันที” เข้า YouTube ก็ดูได้เลย แต่สถานีโทรทัศน์ transform ตัวเองเข้าสู่ยุคนี้แล้วหรือยัง? Workpoint เป็นรายแรกที่ทำได้สำเร็จ ที่ให้น้ำหนักกับโลกออนไลน์ มากกว่าช่องทีวีจริงๆ และทำให้รายการ The Mask Singer เป็นที่นิยมในเวลาอันสั้น (วันที่หน้ากากทุเรียนถอดหน้ากาก หลายคนก็ไม่ได้ดูจากทีวี แต่ดูผ่านมือถือ ใช่ไหม?) Dark Factory ในจีนกำลังพุ่งทะยาน เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลจีนตั้งงบกว่า 1 […]

Read More

ถ้าพูดถึงเรื่องนักท่องเที่ยวที่แห่กันมาเที่ยวในประเทศไทยแล้วล่ะก็ นักท่องเที่ยวชาวจีน ก็คงเป็นอันดับ1ที่เข้ามาเที่ยวในเมืองไทยมากที่สุด พ่อค้าแม่ค้าหลาย ๆ คนก็คงกำลังคิดว่าจะขายอะไรให้นักท่องเที่ยวชาวจีนดี วันนี้ผมรวบรวมข้อมูลมาให้ทุก ๆ ท่านได้ลองเอาไปขายกันครับ   นมเม็ดสวนจิตรลดา เป็นสินค้าที่ชาวจีนต้องการเป็นอันดับ 1 ตลอดกาล เพราะขนาดขึ้นราคาจาก 10 บาท มาเป็น 15 บาท ยอดขายก็ยังไม่ลดลงเลยจนผลิตไม่ทัน   ทุเรียนทอด ขนาดคนไทยเองเวลาที่ได้กินแล้วยังกินเพลินจนหมดถุง แล้วคนจีนจะไปเหลืออะไร เป็นผลไม้ที่คนจีนยอมข้ามน้ำข้ามทะเลมาซื้อเป็นอันดับ 1 เลยทีเดียว   มะม่วงอบแห้ง ผลไม้อันดับ 2 ที่ชาวจีนถูกอกถูกใจ ยอดขายตามมาทุเรียนทอดมาติด ๆ หากให้ชิมฟรีอีกรับรองว่ายอดขายกระฉูดแน่นอน   ผลไม้ตามฤดูกาล ลำไย มังคุด และอื่น ๆ อีกมากมาย เราสามารถเอามาขายให้นักท่องเที่ยวได้ทั้งปี ไม่เฉพาะแค่ชาวจีนเท่านั้น แต่ขายได้ทุกชนชาติเลยทีเดียว   มาม่า ขายได้ทั่วโลกเลยทีเดียวสำหรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า ถึงจะมีคู่แข่งมากขนาดไหน แต่ยอดขายก็ยังคงเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอยู่ดี   สาหร่ายเถ้าแก่น้อย ถึงแม้จะโดนแย่งรายได้จากคู่แข่งที่มีหลายเจ้าในไทย […]

Read More

เป็นอีกหนึ่งร้านค้าในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ไว้วางใจ เลือกใช้โปรแกรมจัดการร้านค้าปลีกแรงจี้ ไปบริหารจัดการร้านค้า เพื่อเพิ่มความถูกต้อง รวดเร็วในการขาย และตรวจนับสต๊อกได้อย่างถูกต้องแม่นยำ คำบอกเล่าของเจ้าของร้านหลังจากใช้งานจริงว่า “ใช้โปรแกรมแรงจี้แล้วทำให้ตรวจสอบสต๊อกได้จริงทำให้ที่ร้านทำงานง่ายขึ้น”   แรงจี้มีโปรโมชั่นทดลองใช้งานฟรีได้ 30 วัน สนใจลงทะเบียนทดลองใช้ได้ที่ลิงค์ http://rangypos.com/#contact โทรสอบถามเพิ่มเติมที่ ☎ 094-776-1455 ☎ 02-033-0709 http://rangypos.com/ #แรงจี้โปรแกรมจัดการร้นค้าปลีกยุคใหม่

Read More

  คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก 7/11 ร้านสะดวกซื้อเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยจำนวนสาขาที่เรียกได้ว่าเยอะที่สุด ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็จะเจอร้าน 7/11 แน่นอน การคัดเลือกสินค้า ด้วยจำนวนสินค้าที่มีในแต่ละสาขากว่า 2,000 ตัว ทำให้ 7/11 ต้องใช้กฏ 80/20 ของ Pareto หมายถึง สินค้าจำนวน 20% จะสร้างกำไรให้ร้าน 80% หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ถ้าร้านเรามีสินค้า 100 ตัว จะมีตัวที่ขายดีประมาณ 20 ตัวที่สร้างรายได้ให้กับร้าน ส่วนอีก 80 ตัวแทบจะไม่ทำรายได้ให้ร้านเลย โดยเมื่อนำหลักการนี้มาใช้แล้ว ในแต่ละเดือน 7/11 จะทำการคัดสินค้าที่ขายไม่ดีออกแล้วนำสินค้าตัวใหม่เข้ามาแทน จึงทำให้ 7/11 มีกำไรมากและรักษาคุณภาพของสินค้าให้อยู่ในมาตรฐานได้ จุดยืนของร้าน เมื่อก่อน 7/11 มีจุดยืนเป็น “ร้านสะดวกซื้อ” แต่เพราะไม่อยากให้กระทบกับร้านโชว์ห่วย จึงทำให้เปลี่ยนจาก ร้านสะดวกซื้อมาเป็น “ร้านอิ่มสะดวก” โดนช่วงแรกนั้นยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร […]

Read More

คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนคิดหนักกันเลยทีเดียว เป็นคำถามยอดฮิตของคนขายของออนไลน์ก็คงไม่ผิด “จะเปิดหน้าร้านดีไหม”   คิดให้เยอะ ก่อนอื่นคุณต้องคำนวนค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ดีก่อนครับ คิดไว้ถึงช่วงที่ขายได้น้อยด้วย ผมไม่ได้บอกว่าเปิดร้านมันไม่ดี แต่อยากให้คุณศึกษาให้ละเอียดก่อนครับ เหมือนที่หลาย ๆ คนบอกว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง”   มีเวลาพอที่จะดูแลร้านเองไหม ? ต้องถามก่อนเลยว่าพร้อมที่เปิดร้านจริง ๆ หรือเปล่า มีเวลามากพอที่จะมาดูแลร้านไหม การเปิดร้านมันมีอะไรมากกว่าที่คิด ยิ่งถ้าคุณทำงานประจำแล้วอยากเปิดร้าน คุณต้องลาออกจากงานประจำแน่นอน ถ้าลาออกมาแล้วร้านไปได้ดีก็ดีไป แต่ถ้าแย่ล่ะ คุณจะทำอย่างไร   ทำเลดี มีลูกค้าแน่นอน แน่นอนว่าคุณจะต้องเปิดร้านในที่ที่ลูกค้าของคุณสามารถเดินทางมาได้ง่าย หรืออยู่ใกล้กับแหล่งที่อยู่อาศัยของลูกค้า คุณอาจเช่าที่เปิดร้านที่เจเจ, สยาม, หรือตามตลาดนัดรถไฟ ที่เป็นแหล่งรวมตัวของลูกค้าของคุณ   ประโยชน์ของการมีหน้าร้าน คุณจะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ที่ติดตามคุณมาจากตอนที่คุณขายออนไลน์ มีความเชื่อถือในร้านของคุณ เพราะเมื่อคุณขายออนไลน์แล้วดี ก็จะมีฟีดแบคกลับมาจากลูกค้า เช่น คุณขายผ่านทางเฟซบุ๊ค คุณจะได้คอมเม้นท์จากลูกค้ากลับมา สินค้าของคุณดีอย่างไร ส่งของตรงตามเวลาหรือไม่ และเมื่อคุณมีหน้าร้าน ลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ที่เห็นเพจของทางร้านคุณ ก็จะมีความเชื่อถือ […]

Read More

OTOP Life Style บ้านรักสมุนไพร จ.พะเยา อีกหนึ่งร้านค้าที่เลือกใช้โปรแกรม Rangy POS ของเรา ต้องขอขอบคุณ บ้านรักษ์สมุนไพรพะเยา เป็นอย่างยิ่ง ที่ให้ความไว้วางใจนำโปรแกรมบริหารจัดการร้านค้าปลีกของเรา ไปบริหารจัดการร้าน เพิ่มความรวดเร็วในการขาย ตรวจสอบสต๊อกอย่างแม่นยำ “บ้านรักษ์สมุนไพร”เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านสมุนไพร และเป็นแหล่งบริการด้านการนวดแพทย์แผนไทย,นวดสปา และบริการดูแลสุขภาพ ใครผ่านไปแถวพะเยาลองแวะเข้าไปใช้บริการได้นะคะ “OTOP Life Style Phayao” เลขที่ 135/2 บ.ป่าแดง หมู่ 3 ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ถนนสายป่าแดง-ห้วยบง หรือโทรสอบถามเส้นทางได้ที่ 086-188-7082

Read More
Next Page »