เหตุผลที่นำเทคโนโลยีมาใช้กับธุรกิจ ในงานสัมมนาเปลี่ยนขาดทุนให้เป็นกำไรที่กาญจนบุรี คุณภานุพงศ์ได้เล่าว่า… “คือที่ร้านของผม เป็นร้านขายโอ่งครับ มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เมื่อก่อน เมื่อเราขายได้ เราก็จะจดทุกอย่างลงในบิล เมื่อหมดวันแล้วเราจะเคลียร์บิลเพื่อจะคีย์ข้อมูลเข้าโปรแกรมเอ็กซ์เซลแล้วมันยุ่งยากและเสียเวลา เราเลยรู้สึกว่ามันจะต้องมีระบบที่สามารถจัดการสต๊อกสินค้าและการขายหน้าร้าน เพื่อที่เราจะรู้สินค้าที่อยู่ในสต๊อกว่ามีเหลือมากหรือน้อย และรู้ว่าในแต่ละวันเราขายได้เท่าไหร่ สินค้าที่ขายดีมีอะไรบ้าง สินค้าไหนขาดบ้าง ซึ่งก่อนที่จะใช้ระบบก็ใช้วิธีการคาดเดาเอาจากที่เราเห็นว่าสินค้าตัวนี้มีคนซื้อไปมาก เราก็คิดว่าตัวนี้แหละขายดีแน่นอน และบางครั้งก็แทบจะไม่รู้เลยว่าสินค้าตัวไหนที่ขายไม่ได้เลย เรารู้แค่ตัวนี้ขายได้เยอะเพราะเราจดใส่บิลไว้ มารู้อีกทีว่าสินค้าไหนขายดีหรือไม่ดีก็ตอนที่เคลียร์บิลสิ้นวัน แต่พอได้เอาโปรแกรมขายหน้าร้านเข้ามาช่วย ทำให้รู้ทันทีว่าสินค้าไหนขายดีสินค้าไหนขายไม่ดี ชีวิตง่ายขึ้นมากเลยครับ ทำให้เรารู้ความเคลื่อนไหวของสินค้าในร้านทุกตัว ทุกนาที ทุกชั่วโมง เปลี่ยนที่วางสินค้าก็มีผลต่อยอดขาย อีกอย่างที่อยากจะแชร์ครับเรื่องเทคนิคการจัดวางสินค้า การเปลี่ยนที่วางสินค้าในร้านก็มีผลต่อยอดขาย สินค้าที่ขายดีส่วนมากจะอยู่ในที่ที่ลูกค้ามองเห็นและสามารถหยิบจับได้ง่าย ยิ่งในช่วงเทศกาลจะสังเกตุได้ชัดเจนมาก เช่น ช่วงเช้า สินค้าที่อยู่ในจุดที่มองเห็นและหยิบง่าย จะขายดีมาก ช่วงบ่ายลองสลับที่กับสินค้าที่ขายไม่ดี ผลคือทำให้สินค้าตัวที่ขายไม่ดีในตอนเช้ากลับมาขายดีเหมือนกันครับจริง ๆ การนำระบบเข้ามาช่วยจัดการร้านเป็นเรื่องที่ดีครับ แต่ว่าตรงกับการทำงานของร้านเราหรือไม่ เช่น ก่อนที่ผมจะเลือกระบบมาใช้กับร้านผมได้ลองหาระบบขายหน้าร้าน POS จาก ineternet ก็มีหลาย ๆ บริษัทที่ดู ๆ ไว้ บริษัทไหนดี ก็หาข้อมูลอยู่สักพักครับ แล้วผมก็คัดมาเหลือ 2-3 […]

Read More

มีหลากหลายวิธีที่เจ้าของร้านสามารถทำได้ อยู่ที่ว่าเราจะใช้วิธีไหนเพื่อมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด ซึ่งเจ้าของร้านแต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันออกไป แต่วิธีที่หลาย ๆ คนนำไปใช้ก็คือ ขาด Service mind ลูกค้าหาย “การมีจิตใจในการบริการที่ดี” หรือ service mind เป็นหัวใจหลักในการให้บริการลูกค้า ถ้าขาด service mind ก็ไม่ได้ใจลูกค้าแน่นอน ยกตัวอย่างง่าย ๆ คุณมีหน้าร้าน ภายในตกแต่งสวยงาม บรรยากาศดี ลูกค้าเห็นปั๊บก็อยากเข้าร้าน แต่เมื่อเข้ามาแล้วเจอพนักงานต้อนรับยืนทำหน้าไม่รับลูกค้า แต่งตัวไม่เรียบร้อย และน้ำเสียงที่ใช้ในการต้อนรับลูกค้าที่เป็นเสียงกระแทก พูดเหมือนคนโมโหตลอดเวลา คงไม่มีลูกค้าคนไหนกล้าเข้ามาในร้านของคุณแน่นอนครับ คุณภาพสินค้าคุ้มราคา สินค้าออนไลน์เป็นสินค้าที่สามารถสร้างลูกค้าได้ง่าย มีคู่แข่งมากมาย นั่นหมายความว่าสินค้าทุกชิ้นต้องมีคุณภาพที่ดี เพราะลูกค้าก็หวังจะได้สินค้าที่มีคุณภาพสมราคา แต่ถ้าหากว่าลูกค้าได้สินค้าที่มีคุณภาพต่ำ หรือขายแพงเกินราคา จากลูกค้าที่แสนดีอาจกลายเป็นลูกค้ามหาร้ายได้เลยครับ เรียกลูกค้าเก่ากลับมาซื้อซ้ำ การสร้างโปรโมชั่น ส่วนลด หรือกิจกรรมต่างๆ ของร้าน เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารถเรียกลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำได้อีก นั่นหมายความว่าความประทับใจแรก การบริการ จุดขายต่างๆ เป็นจุดดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี เอาใจเขา(ลูกค้า)มาใส่ใจเรา การยึดลูกค้าเป็นหลัก ถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการบริการ ดังคำกล่าวที่ว่า “ลูกค้าคือพระเจ้า”  บางร้านเจอลูกค้าขาวีน บางร้านเจอลูกค้าเรื่องมาก […]

Read More
RangyPOS

SME เก่งได้อีกรวยได้อีก แนะนำผู้ประกอบการที่มีร้านค้าไม่ว่าจะร้านอาหาร ร้านค้าปลีก มินิมาร์ท โชห่วย ร้านขายอาหารสัตว์ ร้านขายคอมฯ … ร่วมสัมมนารับฟังเกร็ดกลยุทธ์ “SME เก่งได้อีกรวยได้อีก ด้วยกลยุทธ์ด้วยเทคโนโลยี” การนำกฎการทำกำไร 80/20 มาปรับใช้ในร้านยังไงให้ประสบความสำเร็จ โดยกูรูผู้มากประสบการณ์ในด้านการขายและการตลาดโดย อ.บุ้ง ดีดติ่งหู จะมาแนะนำว่าลูกค้าที่เข้าร้าน หรือสินค้าที่ขายในร้านจะมีเพียง 20% จะสร้างรายได้ให้กับร้านได้ถึง 80% ของรายได้ทั้งหมด และยังมีคุณทินกร เหล่าเราวิโรจน์ ผู้ก่อตั้งโปรแกรมบริหารจัดการร้านอาหาร FR-Asia และโปรแกรมขายหน้าร้าน Rangy POS จะมาแนะนำหลักการการนำเทคโนโลยีเข้ามาบริหารร้านค้า และยังมีคำแนะนำเทคนิคการเพิ่มยอดขาย เทคนิคการบริหารร้านอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ จากกูรูอีกมากมาย งานสัมมนาครั้วนี้จัดขึ้นวันที่ 22 มีนาคม 2560 ณ นารีภิมรมย์ หัวหิน เวลา 13.00-17.00 น. เรียนเชิญนผู้ประกอบการในพื้นที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมสัมมนาด้วยกันนะครับ   ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ลิ้งค์ลงทะเบียน https://goo.gl/Pjuf3L สอบถามรายละเอียดโทร. 02-033-0709 […]

Read More

อีกหนึ่งความฝันของคนสมัยนี้คือการเปิดร้าน แต่จะเปิดร้านแล้วรวยต้องทำยังไง คนส่วนใหญ่ต้องการเป็นนายตัวเองไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างหรือพนักงานของใคร ต้องการมีธุรกิจมีร้านเป็นของตัวเอง แต่การเปิดร้านยังไงให้ประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนะครับ เปิดร้านไม่ง่าย และไม่ยาก การเปิดร้านมันไม่ง่ายและยากอย่างที่หลายๆ คนคิด…เพราะหากคุณอยากจะเปิดร้านมินิมาร์ทเพราะคุณชอบขายของ ชอบพูดคุยกับผู้คน การเปิดร้านขายของก็เป็นทางเลือกที่ตอบสนองความต้องการของคุณ ซึ่งคุณจะรู้สึกว่ามันง่ายมาก แทบไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย แค่ใช้ความเป็นตัวคุณเอง ทุกอย่างเลยกลายเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะคุณรักที่จะทำจริง ๆ แต่ถ้าคุณอยากมีธุรกิจอะไรก็ได้เพียงเพราะไม่อยากเป็นลูกจ้าง แต่ไม่ได้รักในสิ่งที่กำลังจะทำ การทำร้านของคุณมันก็ยากตั้งแต่แรกแล้วครับ การจะเปิดร้านหรือมีธุรกิจของตัวเอง อันดับแรกคุณต้องถามตัวเองก่อนว่าคุณชอบอะไร ทำอะไรแล้วมีความสุข ทำแล้วไม่เบื่อ รู้และเข้าใจในสิ่งนั้นจริง ๆ ข้อมูลไม่ดี ชีวิต(ร้าน)พัง ก่อนที่คุณจะลงทุนทำอะไรสักอย่าง แน่นอนต้องหาข้อมูลเสมอว่าทำร้านยังไงไม่ให้เจ๊ง เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็เหมือนกับคุณอยากมีรถสักคันมาไว้ใช้งาน คุณคงไม่เดินดุ่ม ๆ เข้าไปในโชว์รูมรถแล้วบอกพนักงานว่า “เลือกรถให้ฉันคันนึงสิ คันไหนดีก็เอาคันนั้นแหละ ” เซลล์ยิ้มหน้าบานรับค่าคอมฯ ถ้าคุณดวงดีก็ได้รถตามที่ต้องการ หรือถ้าดวงซวยก็อาจได้รถย้อมแมวมาใช้งานได้ การศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจมีความสำคัญมากนะครับ บางทีคุณอาจถึงขั้นต้องหาอ่านประสบการณ์จากผู้ที่เคยทำธุรกิจแล้วรุ่งกับทำแล้วร่วงมาศึกษา และนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจที่คุณจะลงทุนให้คุ้มกับเงินที่คุณต้องเสียไปครับ ทำเลดีมีกำไรแน่นอน ที่ตั้งของร้านก็มีส่วนที่ช่วยให้ร้านของคุณมีกำไรเป็นกอบเป็นกำได้ครับ หากคุณทำร้านอาหาร คุณต้องเลือกที่ตั้งที่อยู่ในแหล่งที่มีผู้คนอาศัย สะดวกทั้งการเดินทาง พื้นที่ร้าน ที่จอดรถ ร้านสวย อาหารอร่อย บรรยากาศดี […]

Read More