คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก 7/11 ร้านสะดวกซื้อเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยจำนวนสาขาที่เรียกได้ว่าเยอะที่สุด ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็จะเจอร้าน 7/11 แน่นอน การคัดเลือกสินค้า ด้วยจำนวนสินค้าที่มีในแต่ละสาขากว่า 2,000 ตัว ทำให้ 7/11 ต้องใช้กฏ 80/20 ของ Pareto หมายถึง สินค้าจำนวน 20% จะสร้างกำไรให้ร้าน 80% หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ถ้าร้านเรามีสินค้า 100 ตัว จะมีตัวที่ขายดีประมาณ 20 ตัวที่สร้างรายได้ให้กับร้าน ส่วนอีก 80 ตัวแทบจะไม่ทำรายได้ให้ร้านเลย โดยเมื่อนำหลักการนี้มาใช้แล้ว ในแต่ละเดือน 7/11 จะทำการคัดสินค้าที่ขายไม่ดีออกแล้วนำสินค้าตัวใหม่เข้ามาแทน จึงทำให้ 7/11 มีกำไรมากและรักษาคุณภาพของสินค้าให้อยู่ในมาตรฐานได้ จุดยืนของร้าน เมื่อก่อน 7/11 มีจุดยืนเป็น “ร้านสะดวกซื้อ” แต่เพราะไม่อยากให้กระทบกับร้านโชว์ห่วย จึงทำให้เปลี่ยนจาก ร้านสะดวกซื้อมาเป็น “ร้านอิ่มสะดวก” โดนช่วงแรกนั้นยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร […]

Read More

คงเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนคิดหนักกันเลยทีเดียว เป็นคำถามยอดฮิตของคนขายของออนไลน์ก็คงไม่ผิด “จะเปิดหน้าร้านดีไหม”   คิดให้เยอะ ก่อนอื่นคุณต้องคำนวนค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ดีก่อนครับ คิดไว้ถึงช่วงที่ขายได้น้อยด้วย ผมไม่ได้บอกว่าเปิดร้านมันไม่ดี แต่อยากให้คุณศึกษาให้ละเอียดก่อนครับ เหมือนที่หลาย ๆ คนบอกว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง”   มีเวลาพอที่จะดูแลร้านเองไหม ? ต้องถามก่อนเลยว่าพร้อมที่เปิดร้านจริง ๆ หรือเปล่า มีเวลามากพอที่จะมาดูแลร้านไหม การเปิดร้านมันมีอะไรมากกว่าที่คิด ยิ่งถ้าคุณทำงานประจำแล้วอยากเปิดร้าน คุณต้องลาออกจากงานประจำแน่นอน ถ้าลาออกมาแล้วร้านไปได้ดีก็ดีไป แต่ถ้าแย่ล่ะ คุณจะทำอย่างไร   ทำเลดี มีลูกค้าแน่นอน แน่นอนว่าคุณจะต้องเปิดร้านในที่ที่ลูกค้าของคุณสามารถเดินทางมาได้ง่าย หรืออยู่ใกล้กับแหล่งที่อยู่อาศัยของลูกค้า คุณอาจเช่าที่เปิดร้านที่เจเจ, สยาม, หรือตามตลาดนัดรถไฟ ที่เป็นแหล่งรวมตัวของลูกค้าของคุณ   ประโยชน์ของการมีหน้าร้าน คุณจะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ที่ติดตามคุณมาจากตอนที่คุณขายออนไลน์ มีความเชื่อถือในร้านของคุณ เพราะเมื่อคุณขายออนไลน์แล้วดี ก็จะมีฟีดแบคกลับมาจากลูกค้า เช่น คุณขายผ่านทางเฟซบุ๊ค คุณจะได้คอมเม้นท์จากลูกค้ากลับมา สินค้าของคุณดีอย่างไร ส่งของตรงตามเวลาหรือไม่ และเมื่อคุณมีหน้าร้าน ลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ที่เห็นเพจของทางร้านคุณ ก็จะมีความเชื่อถือ […]

Read More

OTOP Life Style บ้านรักสมุนไพร จ.พะเยา อีกหนึ่งร้านค้าที่เลือกใช้โปรแกรม Rangy POS ของเรา ต้องขอขอบคุณ บ้านรักษ์สมุนไพรพะเยา เป็นอย่างยิ่ง ที่ให้ความไว้วางใจนำโปรแกรมบริหารจัดการร้านค้าปลีกของเรา ไปบริหารจัดการร้าน เพิ่มความรวดเร็วในการขาย ตรวจสอบสต๊อกอย่างแม่นยำ “บ้านรักษ์สมุนไพร”เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านสมุนไพร และเป็นแหล่งบริการด้านการนวดแพทย์แผนไทย,นวดสปา และบริการดูแลสุขภาพ ใครผ่านไปแถวพะเยาลองแวะเข้าไปใช้บริการได้นะคะ “OTOP Life Style Phayao” เลขที่ 135/2 บ.ป่าแดง หมู่ 3 ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ถนนสายป่าแดง-ห้วยบง หรือโทรสอบถามเส้นทางได้ที่ 086-188-7082

Read More

SME เก่งได้อีกรวยได้อีก สัมมนาฟรี!! สำหรับผู้ประกอบการร้านค้า เชิญผู้ประกอบการที่มีร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้าปลีก มินิมาร์ท โชห่วย ร้านขายอาหารสัตว์ ร้านขายคอมฯ … มาฟังเกร็ดกลยุทธ์ “SME เก่งได้อีกรวยได้อีก ด้วยกลยุทธ์และเทคโนโลยี” โดยกูรูผู้มากประสบการณ์ในด้านการขายและการตลาดโดย อ.บุ้ง ดีดติ่งหู ผู้ชุบชีวิตหลายบริษัทจากที่ขาดทุนให้กลับมามีกำไร   และคุณทินกร เหล่าเราวิโรจน์ ผู้ก่อตั้งโปรแกรมบริหารจัดการร้านอาหาร FR-Asia และโปรแกรมจัดการหน้าร้าน RangyPOS   คุณเคยได้ยินกฎ 80/20 หรือไม่? หากคุณไม่รู้จัก นั้นคือคุณกำลังพลาดกับกำไรก้อนโตแล้วล่ะ   จัดร้านยังไงให้เพิ่มยอดขาย เคยคิดไหมว่าทำไมยอดขายสินค้าไม่ขยับเลย ทั้ง ๆ ที่คิดว่ายังไงสินค้าตัวนี้ก็ขายดีแน่นอนอยากรู้มั๊ยว่าเป็นเพราะอะไร   เทคโนโลยีดีกว่าเขียนบิลยังไง คุณเคยพบปัญหาอ่านลายมือไม่ออก, บิลหาย, โดนลูกจ้างโกง บลา บลา บลา และปัญหาอื่น ๆ หรือไม่ ถ้าเราจะบอกว่าการเขียนบิลแบบเก่ามันมีปัญหามากมายขนาดนี้ก็คงไม่ผิด วันนี้เรามีตัวช่วยให้คุณกำจัดปัญหาเหล่านี้ทิ้งไป อยากรู้มั๊ยว่าทำยังไง หาคำตอบได้ที่งาน SME […]

Read More

หลาย ๆ คนที่อยากมีรายได้เสริมก็คงจะอยากหาอะไรทำเพื่อเพิ่มพูนรายได้ใช่ไหมล่ะ การขายของออนไลน์ก็เป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งเลย เพราะใคร ๆ ก็สามารถทำได้เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต ก็เป็นพ่อค้าแม่ขายได้แล้ว คำถามที่ส่วนใหญ่สงสัยคือ “เปิดร้านหรือขายออนไลน์ดีกว่ากัน” หากคุณมีเงินทุนน้อย ให้เริ่มจากการขายออนไลน์ไปก่อนก็ได้ เพราะหากคุณอยากมีหน้าร้านคุณต้องคิดถึงต้นทุนที่ต้องมีมากกว่าขายออนไลน์ คุณต้องคิดถึง ค่าเช่าที่ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าลูกจ้าง ค่าอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก็ไม่ใช่ว่าขายออนไลน์ไม่ต้องใช้ต้นทุน ขายออนไลน์ก็มีต้นทุนเช่นกัน เช่น ทุนของสินค้า ค่าโฆษณาสินค้า ค่าโปรโมต แต่รวมๆ ก็อาจจะใช้ทุนน้อยกว่าการเปิดขายหน้าร้าน แต่ทั้งนี้การขายของออนไลน์จะมีอุปสรรคอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือคู่แข่งที่มีมากเพราะมันง่ายใครๆ ก็ทำได้แค่มีอินเตอร์เน็ต เพราะงั้นคุณควรวางแผนการตลาดดีๆ ว่าจะทำยังไงให้ร้านของคุณดีกว่าคู่แข่ง ทำยังไงให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าที่ร้านของคุณให้มากกว่าร้านของคู่แข่ง สรุปง่าย ๆ ว่า ถ้าอยากเป็นพ่อค้าแม่ค้าหากมีเงินทุนน้อยให้ขายออนไลน์ไปก่อนได้ จนกว่าเงินทุนเราจะพร้อมมากขึ้นค่อยมาเปิดหน้าร้านก็ยังไม่สายครับ #แรงจี้เป็นกำลังใจให้ร้านค้าปลีกทุกร้าน

Read More